Cáp quang phòng nổ là gì? Tại sao phải sử dụng cáp quang phòng nổ?

Th10 01, 2022

Tìm hiểu về cáp quang phòng nổ hay còn gọi là cáp quang chống cháy để có thể kiểm soát những rủi ro có thể xảy ra và có thể ngăn chặn được đám cháy.

Ngày này trong thời đại công nghiệp phát triển, các ứng dụng các kỹ thuật cũng như về cơ sở hạ tầng thì an toàn cháy nổ là vấn đề được lưu ý hàng đầu. Chính vì thế các sản phẩm cáp chống cháy, cáp phòng nổ nói chung được sử dụng để giảm thiểu những tai nạn cháy nổ có thể xảy ra.

 

Kiểm tra khả năng phòng nổ chống cháy

Kiểm tra khả năng phòng nổ chống cháy lan truyền

Vậy, Cáp quang phòng nổ là gì?

Cáp quang phòng nổ, không có nghĩa là không nổ, không cháy, mà nó có đặc điểm là ít cháy, hạn chế cháy lan và có thể được dùng làm để báo hiệu khi có nguy cơ cháy nổ xảy ra. Đặc biệt khi đốt theo mức quy định của tiêu chuẩn vẫn có thể dẫn điện bình thường trong khoảng thời gian nhất định.

Về cơ bản nó không có gì khác biệt so với các loại cáp quang thông thường khác, điều khác biệt duy nhất đó là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cùng của cáp quang phòng nổ được là từ các chất liệu nhựa có khả năng chống cháy lan truyền. Trước đây các loại cáp chốn cháy thường được bọc bên ngoài bằng lớp nhựa chống cháy PVC (FR-PVC) nhưng loại này khi có cháy thường sản sinh ra các hóa chất độc hại nên gần đây các nhà sản xuất đã dần chuyển sang sử dụng các chất liệu an toàn hơn, ít khói và không tạo ra khí độc (Điển hình là LSZH).

 

Tác dụng của cáp quang phòng nổ là gì? Tại sao cần phải sử dụng cáp phòng nổ?

Cáp quang phòng nổ được sử dụng trong những công trình có đòi hởi tính an toàn cao (Khu khai thác than hầm mỏ, kho chứa xăng dầu, khu khai thác dầu khí, các nhà máy sản xuất,…). Những địa điểm này khi tiến hành lắp đặt thì các thiết bị, dây cáp đưa vào đều phải được trải qua quá trình kiểm định an toàn phòng nổ rồi mới được phép đưa vào tiến hành lắp đặt. Nếu sản phẩm không có giấy kiểm định hoặc kiểm định không đạt thì chắc chắn sẽ không được phép đưa vào triển khai lắp đặt tại đây.

Nó có khả năng chống cháy chậm và chống cháy lan truyền nên khi sự cố cháy xảy ra, tín hiệu vẫn được duy trì trong một khoảng thoài gian nhất định mà không bị gián đoạn, ngoài ra khi nguồn lửa bị dập tắt hay không còn được duy trì thì cáp quang phòng nổ sẽ không gây ra sự cháy lan truyền đảm bảo an toàn cho người và công trình sử dụng.

 

 

Bài viết liên quan

Sản phẩm