Mạng cáp quang là gì? Các thành phần cơ bản mạng cáp quang

Th10 02, 2022

Mạng cáp quang là gì? Các thành phần cơ bản mạng cáp quang?  Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này

Ngày này với sự phát triển vũ bão của lĩnh vực công nghệ, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân đang ứng dụng CNTT và chuyển đổi số vào công việc và cuộc sống hàng ngày do đó mạng cáp quang là một phần không thể thiếu để truyền dẫn dữ liệu ổn định và mở rộng khoảng cách truyền dẫn xa hơn rất nhiêu so với cáp đồng.

Mạng LAN cáp quang hiện nay được hầu như tất cả các cơ quan doanh nghiệp sử dung rất phổ biến và giá thành giờ đây đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây

Các thành phần cơ bản khi đấu nối thuê bao quang

  1. Đường dây cáp quang: Dẫn từ tủ cáp quang gần nhất về thuê bao. Đường dây này phải đạt tiêu chuẩn không gấp khúc (gãy), tại một điểm uốn phải có độ cong tiêu chuẩn.

Cáp quang

  1. Hộp phối quang: Cuối đường dây cáp quang vào nhà bạn và trước các thiết bị khác là nơi lắp đặt hộp phối quang. Thông thường sử dụng là hộp phối quang treo.

Hộp phối quang ODF Rackmount 24FO

 

  1. Bộ chuyển đổi quang điện (Converter quang): Tính hiệu ánh sáng sẽ được bộ chuyển đổi chuyển thành tính hiệu điện trước khi vào Router

Bộ chuyển đổi quang điện NMC-111S-20 10/100Mbps SM 20Km SC

  1. Router / Modem / Switch: Router thường có 2 cổng ký hiệu WAN và LAN. Cổng WAN được kết nối đến Bộ chuyển đổi bằng cáp đồng qua đầu nối RJ45. Cổng LAN được kết nối đến Switch cũng bằng cáp đồng qua RJ45.

Switch 10 cổng Layer 2 - 8 Cổng GbE + 2 Cổng Uplink SFP - NSH-2110

  1. Đầu nối quang: Là nơi kết nối các thiết bị truyền nhận quang. Thường có hai dạng Vuông hoặc Tròn

Các loại đầu nối quang

  1. Dây nhảy quang: Dây nhảy quang (Patchcord): Kết nối giữa hộp phối quang và bộ chuyển đổi là 2 dây nhảy quang qua 4 đầu nối.

Các loại dây nhảy quang

 

 

 

Bài viết liên quan

Sản phẩm